2FA: Tầng Bảo Mật Bất Khả Xâm Phạm cho Dữ Liệu Cá Nhân

Nội dung chính
2 Tháng Tư, 2024

2FA được hiểu một cách là kích hoạt tầng bảo vệ bằng cách xác thực 2 yếu tố. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số hiện nay, dữ liệu cá nhân trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công mạng và hầu như gây ra thiệt hại rất lớn cho các nhà quản lý lẫn người dùng. Với sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng, bảo mật dữ liệu trở nên tối quan trọng. Xác thực 2 yếu tố (2FA) ra đời. Đây là một phương pháp bảo mật mạnh mẽ, cung cấp thêm một lớp bảo về cho tài khoản và các thông tin của khách hàng.

Định nghĩa và Hoạt động của 2FA

Định nghĩa 2FA

2FA là từ viết tắt của Two – Factor Authentication, đây một cơ chế bảo mật yêu cầu người dùng cung cấp hai thông tin xác thực khác nhau để truy cập vào tài khoản. Ngoài mật khẩu, người dùng phải cung cấp một yếu tố xác thực thứ hai, chẳng hạn như mã được gửi qua tin nhắn SMS hoặc mã được tạo bởi ứng dụng xác thực. Qua bài viết dưới đây, DNB Agency sẽ giúp các bạn tìm hiểu 2FA nhé.

2FA: Tầng Bảo Mật Bất Khả Xâm Phạm cho Dữ Liệu Cá Nhân
Định nghĩa và Hoạt động của 2FA

Hoạt động của Two – Factor Authentication

Khi bạn đăng nhập vào một tài khoản được bảo về bằng 2FA, bạn sẽ cần cung cấp mật khẩu của mình (yếu tố thứ nhất) và sau đó nhập mã xác thực được tạo ra bởi các yếu tố thứ hai, chẳng hạn như tin nhắn SMS hoặc ứng dụng xác thực trên điện thoại di động. Chỉ khi cả hai yếu tố này được xác minh, bạn mới được phép truy cập vào tài khoảng.

Điều này tạo ra một lớp bảo mật bổ sung, vì ngay cả khi tin tặc có mật khẩu của bạn, họ sẽ không thể truy cập vào tài khoản mà không có yếu tố xác thực thứ hai, đây là một biện pháp phòng ngừa quan trọng chống lại việc bị đánh cắp tài khoản.

Các loại hình 2FA thông dụng

SMS 2FA

Đây là một ứng dụng phương pháp phổ biến nhất. Khi bạn cố gắng đăng nhập vào tài khoản, một mã xác thực sẽ được gửi đến số điện thoại của bạn thông qua SMS. Bạn sẽ cần điền mã này để hoàn tất quá trình đăng nhập.

Ứng dụng xác thực

Một phương pháp khác là sử dụng ứng dụng xác thực như Google Authenticator hoặc Microsoft Authenticator. Các ứng dụng này sẽ tạo ra mã xác thực duy nhất trên thiết bị di động của bạn, loại bỏ nhu cầu nhận mã qua SMS. Điều này làm cho nó trở nên an toàn hơn so với SMS 2 FA, vì không phụ thuộc vào mạng di động.

Email 2FA

Đây là ứng dụng ít phổ biến hơn, nhưng một số dịch vụ cũng cung cấp tùy chọn mã gửi xác thực đến địa chỉ email của người dùng. Tuy nhiên, phương pháp này thường không được khuyến khích vì email dễ bị xâm nhập so với các phương pháp khác.

Thiết bị khóa bảo mật

Đây là phương pháp 2FA khác là sử dụng biện pháp khóa. Đây là một thiết bị nhỏ, thường được gắn vào khóa USB hoặc dây móc khóa, cung cấp mã xác thực vật lí khi được kết nối với máy tính hoặc các thiết bị di động khác. Mặc dù có chi phí cao, nhưng đây là thiết bị có khóa bảo mật an toàn nhất.

2FA: Tầng Bảo Mật Bất Khả Xâm Phạm cho Dữ Liệu Cá Nhân
Các loại hình 2FA thông dụng

Lợi ích của Việc sử dụng 2FA

Bảo vệ tài khoản tốt hơn

Lợi ích chính của 2FA là nó ngăn chặn được hành vi truy cập trái phép vào tài khoản của bạn. Ngay cả khi tin tặc có lấy được mật khẩu của bạn, họ sẽ không thể đăng nhập mà không có yếu tố xác thực thứ hai. Điều này giúp bảo về tài khoản của bạn khỏi bị đánh cắp hoặc lợi dụng.

Tăng cường Quyền riêng tư

Bằng cách thêm một lớp bảo mật bổ sung, 2FA giúp bảo về thông tin cá nhân của bạn khỏi rơi vào tay những người không được phép. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các tài khoản chứa dữ liệu nhạy cảm như tài chính, y tế hoặc thông tin của một doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Cái thiện An Ninh Mạng

2FA là một thành phần quan trọng trong kế hoạch bảo mật toàn diện. Bằng cách yêu cầu xác thực bổ sung, nó giúp bảo về dữ liệu doanh nghiệp và khách hàng khỏi các cuộc tấn công mạng. Điều này giúp tăng cường danh tiếng và niêm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp.

2FA: Tầng Bảo Mật Bất Khả Xâm Phạm cho Dữ Liệu Cá Nhân
Lợi ích của Việc sử dụng 2FA

Cài đặt và sử dụng 2FA

Cài đặt 2FA

Hầu hết các dịch vụ trực tuyến đều cung cấp tùy chọn bật 2FA. Quá trình cài đặt thường dễ dàng và chỉ mất vài phút.

 • Truy cập trang cài đặt của tài khoản
 • Tìm tùy chọn “xác thực hai yếu tố” hoặc “Bảo mật tăng cường”.
 • Chọn phương thức 2FA mong muốn, chằng hạn như SMS, hay ứng dụng xác thực hoặc thiết bị khóa bảo mật.
 • Làm theo hướng dẫn để liên kết yếu tố thức hai với tài khoản của bạn.

Sử dụng 2FA

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ cẩn sử dụng 2FA mỗi khi đăng nhập vào tài khoản. Quá trình này bao gồm các bước sau.

 • Nhập mật khẩu của bạn (yếu tố bảo mật thứ nhất)
 • Khi được yêu cầu, nhập mã xác thực từ yếu tố thứ hau, chằng hạn qua tin nhắn SMS, ứng dụng xác thực hoặc thiết bị khóa bảo mật.
 • Sau khi cả hai yếu tố được xác minh, bạn sẽ được phép truy cập vào tài khoản.

Lưu ý: Một số dịch vụ cho phép bạn lưu thiết bị đáng tin cậy, do đó bạn sẽ không cần nhập mã xác thực mỗi khi đăng nhập từ thiết bị đó. Tuy nhiên, điều này chỉ nên được sử dụng trên các thiết bị cá nhân và đáng tin cậy.

Thách thưc và giải pháp khi sử dụng 2FA

Mất thiết bị

Một trong những thách thức lớn nhất khi sử dụng 2FA là nguy cơ mất thiết bị được sử dụng cho yếu tố xác thực thứ hai. Nếu điện thoại di động của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, việc truy cập vào tài khoản có thể trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể truy cập được.

Để giả quyết vấn đề này, hầu hết các dịch vụ cung cấp các phương pháp phục hồi khẩn cấp, chẳng hạn như cung cấp mã khôi phục hoặc câu hỏi bảo mật. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lưu giữ thông tin phục hồi này ở nơi an toàn và không bao giờ được chia sẻ với bất kỳ ai.

Tấn công SIM – Swapping

Một mối đe dọa khác đối với 2FA là các cuộc tấn công SIM – Swapping, nơi kẻ tấn công có thể chuyển số điện thoại nạn nhân sang thiết bị của mình, do đó chặn mã xác thực SMS. Điều này có thể xảy ra nếu kẻ tấn công có đủ thông tin cá nhân để lừa nhà mạng di động.

Để ngăn chặn điều này, nên sử dụng ứng dụng xác thực thay vì SMS 2FA, vì chúng không phụ thuộc vào các thiết bị di động. Ngoài ra, hãy cảnh giác với bất kì yêu cầu thay đổi số điện thoại hoặc SIM nào từ nhà mạng di động, và luôn xác minh danh tính của người gọi.

Tấn công lừa đảo

Cuối cùng, kẻ tấn công cũng có thể cố gắng lừa người dùng cung cấp mã xác thực của họ thông qua các chiến thuật lừa đảo như email giả mạo hoặc tin nhắn SMS. Điều này có thể xảy ra nếu người dùng không cẩn thận và chia sẻ mã xác thực với những người không đáng tin cậy.

Để tránh điều này, hãy luôn cảnh giác với bất kỳ yêu cầu nào về mã xác thực, đặc biệt là từ các nguồn không xác định. Không bao giờ chia sẻ mã xác thực của bạn với bất kỳ ai, ngay cả khi họ tự xung là đại diện của dịch vụ mà bạn đang sử dụng.

2FA: Tầng Bảo Mật Bất Khả Xâm Phạm cho Dữ Liệu Cá Nhân
Thách thưc và giải pháp khi sử dụng 2FA

Tương lai của 2FA

Mặc dù 2FA đã trở thành tiêu chuẩn trong bảo mật, nhưng nó vẫn đang được tiếp tục phát triển và được cải thiện do các cuộc tấn công mạng cũng đang tiến triển và tinh vi hơn. Trong tương lai, chúng ta có thể sẽ thấy các phương thức xác thực hai yếu tố mới và đổi mới hơn, chẳng hạn như:

Thiết bị đeo ngược (Wearable)

Với sự phát triển của công nghệ đeo như Smartwatch hoặc như vòng tay thể dục, chúng ta có thể thấy những thiết bị này được sử dụng như một yếu tố xác thực thứ hai trong tương lai. Điều này có thể giúp tăng cường bảo mật mà không làm giảm đáng kể trải nghiệm người dùng.

2FA không dựa trên mật khẩu

Một xu hướng khác là nghiên cứu các phương pháp 2FA không yêu cầu mật khẩu truyền thống. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng các phương pháp xác thực khác như sinh trắc học hoặc thiết bị đeo ngược. Điều này nhằm mục đích tăng cường tính thuận tiện và bảo mật bằng các loại bỏ những nhược điểm của mật khẩu truyền thống.

Kết luận

2FA là chìa khóa bảo vệ dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Triển khai 2FA cho mọi tài khoản quan trọng giúp tăng cường khả năng phòng thủ, ngăn chặn tấn công mạng và bảo vệ thông tin nhạy cảm.

Tương lai của 2FA hứa hẹn nhiều phương thức xác thực mới, tiên tiến hơn như xác thực sinh trắc học, thiết bị đeo tay, phương pháp không dựa trên mật khẩu. Tuy nhiên, các cuộc tấn công mạng cũng đang trở nên tinh vi hơn. Thế nên đối với người dùng cũng phải cẩn thận và tự bảo vệ thông tin của mình trên các trang mạng.

Bảo mật dữ liệu là trách nhiệm chung. Áp dụng 2FA và tuân thủ nguyên tác bảo mật tốt nhất sẽ tạo môi trường trực tuyến cho tất cả mọi người.

Chia sẻ bài viết:

Giải pháp marketing toàn diện

Đăng ký tư vấn

  Zalo
  Hotline