Mô hình SAVE là gì? Ứng dụng mô hình SAVE vào marketing

Nội dung chính
3 Tháng Một, 2024

Chiến lược tiếp thị luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu của các doanh nghiệp trong thời kỳ công nghệ số. Trong những mô hình tiếp thị hiện nay, SAVE được coi là một trong những phương pháp tiếp thị hiện đại và hiệu quả nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Bài viết dưới đây của DNB Agency sẽ chia sẻ toàn bộ thông tin liên quan đến mô hình SAVE và cách ứng dụng vào kinh doanh thực tế.

Mô hình SAVE là gì?

Mô hình SAVE là gì?
Mô hình SAVE là gì?

Trong bối cảnh thị trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, các doanh nghiệp cần có chiến lược marketing hiệu quả để thu hút khách hàng. Mô hình SAVE là một trong những mô hình marketing mới được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

SAVE viết tắt từ 4 yếu tố: Solution (Giải pháp), Access (Truy cập), Value (Giá trị) và Education (Giáo dục). Mô hình này tập trung vào đáp ứng nhu cầu của khách hàng thay vì chỉ tập trung vào sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

 • Giải pháp: Giải pháp là yếu tố cốt lõi của mô hình SAVE. Doanh nghiệp cần hiểu nhu cầu của khách hàng để đưa ra những giải pháp phù hợp giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ.
 • Truy cập: Truy cập là yếu tố giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng và hiệu quả. Doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống phân phối và tiếp thị phù hợp để khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm hay dịch vụ của mình.
 • Giá trị: Giá trị là yếu tố giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp cần mang lại giá trị thực sự cho khách hàng, không chỉ về mặt sản phẩm hay dịch vụ, mà còn về mặt trải nghiệm, cảm xúc,…
 • Giáo dục: Giáo dục là yếu tố giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức của khách hàng về sản phẩm hay dịch vụ của mình. Doanh nghiệp cần cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích, giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm hay dịch vụ, từ đó đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn.

Tại sao “SAVE” lại trở thành trào lưu nổi bật trong thời đại số?

Tại sao "SAVE" lại trở thành trào lưu nổi bật trong thời đại số?
Tại sao “SAVE” lại trở thành trào lưu nổi bật trong thời đại số?

Có thể nhận thấy rằng thị trường Marketing không ngừng biến đổi mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng từ nhiều phương diện khác nhau.

Khác với mô hình truyền thống 4P chỉ tập trung vào vẻ ngoài của sản phẩm, mô hình “SAVE” giúp khách hàng hiểu rõ hơn về lợi ích mà sản phẩm mang lại và đáp ứng linh hoạt nhu cầu của người tiêu dùng.

Cấu trúc của mô hình “SAVE” cung cấp nội dung và giá trị phù hợp với hành vi của khách hàng, từ đó góp phần mở ra cánh cửa triển vọng cho doanh nghiệp. Đặc biệt, mô hình này hỗ trợ chuyển đổi người tiêu dùng thành khách hàng tiềm năng lâu dài.

Nhờ vậy mà mô hình SAVE đã trở thành xu hướng trong thời đại số giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Một số ví dụ về doanh nghiệp ứng dụng thành công mô hình SAVE:

 • Apple đã ứng dụng mô hình SAVE rất thành công khi tung ra iPhone 13. Sản phẩm mang lại nhiều giá trị cho người dùng như camera chất lượng cao, thời lượng pin dài và thiết kế đẹp mắt.
 • Netflix cung cấp cho khách hàng trải nghiệm giải trí đa dạng với giá cả hợp lý. Netflix cũng tạo sự kết nối với khách hàng thông qua các tính năng như gợi ý phim, đánh giá phim và mạng xã hội.

Ứng dụng mô hình SAVE vào marketing hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ

Mô hình SAVE đang dần trở thành xu hướng marketing được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên việc ứng dụng mô hình này còn khá khó khăn với doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là về nguồn lực và ngân sách.

Dưới đây là một số cách ứng dụng mô hình SAVE hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ:

Ứng dụng mô hình SAVE vào marketing hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ
Ứng dụng mô hình SAVE vào marketing hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ

Lựa chọn điểm chạm phù hợp

Điểm chạm là kênh mà doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng, chẳng hạn như:

 • Trực tiếp: Cửa hàng, showroom hoặc các sự kiện offline.
 • Trực tuyến: Website, mạng xã hội hoặc các kênh bán hàng online.

Để lựa chọn điểm chạm phù hợp, doanh nghiệp cần xem xét những yếu tố sau:

 • Năng lực của doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần lựa chọn điểm chạm mà mình có thế mạnh và khả năng thực hiện tốt.
 • Nhu cầu của khách hàng: Doanh nghiệp cần lựa chọn điểm chạm mà khách hàng thường xuyên sử dụng.

Kiên trì thực hiện

Mô hình SAVE hướng đến xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp cần kiên trì thực hiện chương trình marketing trong thời gian dài.

Trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp cần thường xuyên đánh giá kết quả và điều chỉnh chiến lược cho phù hợp.

Luôn lắng nghe khách hàng

Doanh nghiệp có thể lắng nghe khách hàng thông qua các kênh như:

 • Khảo sát trực tiếp: Tổ chức các cuộc khảo sát trực tiếp với khách hàng để thu thập phản hồi.
 • Khảo sát online: Sử dụng các công cụ khảo sát online để thu thập phản hồi từ khách hàng.
 • Phân tích dữ liệu: Doanh nghiệp có thể phân tích dữ liệu từ các kênh marketing.

So sánh mô hình SAVE và 4P mô hình trong marketing

Đặc điểm

Mô Hình “SAVE”

Mô Hình 4P

Hướng Tiếp Cận Tập trung vào giá trị và lợi ích cho khách hàng Tập trung vào sản phẩm, giá cả, quảng cáo
Phạm Vi Tất cả các giai đoạn từ sản xuất đến sử dụng Chủ yếu tập trung vào quá trình tiếp thị và bán hàng
Quan Hệ Khách Hàng Hỗ trợ chuyển đổi khách hàng thành khách hàng trung thành và lâu dài Tương tác chủ yếu trong quá trình mua sắm
Đánh Giá Hiệu Quả Đo lường dựa trên giá trị cung cấp cho khách hàng Đo lường dựa trên doanh số bán hàng và lợi nhuận
Chấp Nhận Thay Đổi Linh hoạt với sự biến động thị trường và nhu cầu khách hàng Tương đối cứng nhắc và khó thay đổi theo thời gian
Tập Trung Nội Dung Tạo nội dung chất lượng để cung cấp thông tin cho khách hàng Tập trung chủ yếu vào thông điệp quảng cáo và bán hàng
Chiến Lược Kinh Doanh Hướng tới mối quan hệ dài hạn và sự hài lòng của khách hàng Tập trung vào chiến lược tiếp thị ngắn hạn và quảng cáo
Mức Độ Linh Hoạt Linh hoạt và thích ứng với sự biến động thị trường Thay đổi kế hoạch ít hơn và ít linh hoạt hơn
Góc Nhìn Khách Hàng Hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng, tập trung vào trải nghiệm khách hàng Tập trung chủ yếu vào cách giới thiệu sản phẩm và dịch vụ
Mục Tiêu Kinh Doanh Tạo ra giá trị cho khách hàng để duy trì và phát triển mối quan hệ dài hạn Tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận ngắn hạn

Một số câu hỏi?

1. Ngoài mô hình SAVE và 4P, có những mô hình tiếp thị nào khác?

Không chỉ dừng lại ở 4P và SAVE, người làm tiếp thị còn có thể áp dụng nhiều mô hình khác nhau như 7P, 9P, 4C, SWOT, 3C, 4S… Mỗi mô hình có những ưu điểm riêng hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh. Vì vậy, người làm tiếp thị cần lựa chọn mô hình phù hợp nhất với bối cảnh và chiến lược cụ thể.

2. Lựa chọn mô hình tiếp thị nào là phù hợp nhất?

Các mô hình tiếp thị truyền thống không mang lại hiệu suất cao trong bối cảnh ngày nay. Ngoài ra, để chọn được phương pháp tiếp thị hiệu quả, bạn cần phải dựa trên đánh giá năng lực của doanh nghiệp, đặc thù của lĩnh vực kinh doanh, yếu tố như địa lý và dân số. Đòi hỏi bạn cần hiểu biết sâu rộng về nhu cầu của thị trường để chọn mô hình tiếp thị phù hợp với tình hình kinh doanh hiện tại.

Kết luận

Mô hình tiếp thị SAVE thúc đẩy xây dựng niềm tin với khách hàng và tạo ra giá trị lâu dài qua các giải pháp thay vì chỉ theo đuổi doanh số bán hàng ngắn hạn. Nhờ vậy mà giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mới, khuyến khích khách hàng hiện tại trở thành những người trung thành góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết:

DNB Agency

DNB Agency là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số – Digital Marketing. Chúng tôi phân tích, sáng tạo nội dung, thiết kế, phát triển hình ảnh thương hiệu từ “Zero đến Hero”

Giải pháp marketing toàn diện

Đăng ký tư vấn

  Zalo
  Hotline