SEO hình ảnh là gì? Kỹ thuật SEO hình ảnh leo TOP Google

Nội dung chính
18 Tháng Mười Một, 2023

Bạn không nên xem nhẹ cách tối ưu SEO hình ảnh trong nội dung vì thống kê mới chỉ ra rằng 20% lượt tìm kiếm hiện nay liên quan đến hình ảnh. Ngoài ra, tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cũng góp phần giúp Google ưu tiên xếp hạng website bạn cao hơn. Hãy cùng DNB Agency tham khảo những cách tối ưu hình ảnh theo chuẩn SEO mới nhất giúp trang web thu hút sự chú ý từ người dùng.

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là gì?
SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh áp dụng các chiến lược tối ưu nội dung, chất lượng, kích thước và dung lượng hình ảnh trên trang web. Qua quá trình này, mục tiêu là tối ưu hóa sự hiện diện của trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google Images. Bằng cách tối ưu hóa hình ảnh, trang web trở nên thân thiện với Googlebot và tạo sự hấp dẫn đối với độc giả. Điều này giúp bài viết tránh được sự đơn điệu bằng cách giảm thiểu sự phụ thuộc vào văn bản.

Tầm quan trọng của SEO hình ảnh

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO mang lại nhiều lợi ích cho trang web, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Đó chính là lý do các doanh nghiệp thường chú trọng đến các yếu tố này:

Đối với chiến lược SEO website

Google thường ưu tiên những nội dung có hình ảnh thu hút giúp cải thiện hiệu suất SEO Onpage, con bot Google lập chỉ mục nhanh chóng hơn bằng cách thu thập dữ liệu hiệu quả.

Tối ưu hình ảnh theo tiêu chí SEO giúp tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu dễ dàng, giảm bớt chi phí quảng cáo trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hiện nay.

Khi khách hàng tìm kiếm thông tin liên quan đến doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ, hình ảnh liên quan luôn hiện lên đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Điều này không chỉ thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu mà còn thúc đẩy khách hàng nhấp vào trang web, từ đó tăng lượng organic traffic cho trang web.

Đối với người dùng

Hình ảnh giúp thu hút thị giác mạnh mẽ, kiến thức được ghi nhớ lâu hơn so với các nội dung khác. Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO mang lại cái nhìn trực quan dễ hiểu hơn thông qua hình ảnh minh họa tóm tắt nội dung.

Hình ảnh sắc nét và cuốn hút, cùng với chú thích rõ ràng đều đóng góp cải thiện tốc độ tải trang. Nhờ vậy, trang web nhận về phản hồi tích cực khiến người dùng quay lại trang web trong các lượt duyệt tiếp theo.

Kỹ thuật SEO hình ảnh ontop trên Google

Để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO đạt hiệu quả cao, bạn cần áp dụng những kỹ thuật cơ bản sau:

Kỹ thuật SEO hình ảnh ontop trên Google
Kỹ thuật SEO hình ảnh ontop trên Google

Lựa chọn hình ảnh chất lượng

Hãy ưu tiên những nguồn hình ảnh chất lượng cao, rõ nét và thu hút về mặt thẩm mỹ. Đồng thời, đảm bảo rằng hình ảnh liên quan chặt chẽ đến nội dung và không vi phạm bản quyền. Kết hợp hình ảnh với nội dung chuẩn SEO tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người xem.

Chọn định dạng và kích thước ảnh phù hợp

SEO hình ảnh không chỉ đơn giản là sử dụng công cụ để tạo ra những hình ảnh chất lượng mà còn phải đảm bảo kích thước file nhỏ nhất có thể. Chọn hình ảnh dung lượng nhỏ không chỉ giúp tiết kiệm không gian lưu trữ mà còn cải thiện trải nghiệm cho người dùng trên trang web.

 • Định dạng Webp: Định dạng tối ưu nhất hiện nay cho trang web, Webp cho phép nén ảnh mà không làm mất dữ liệu, dung lượng nhỏ và tốc độ tải trang nhanh hơn.
 • Định dạng JPG: Thích hợp với nhiều hệ thống và phần mềm, giảm dung lượng mà vẫn duy trì chất lượng ảnh.
 • Định dạng PNG: Giữ hiệu ứng trong suốt nền màu ảnh, thích hợp cho hình ảnh sử dụng trong thiết kế.
 • Định dạng GIF: Đơn giản và ít màu sắc và thích hợp cho ảnh động.

Kích thước ảnh trên trang web cần điều chỉnh phù hợp với kích thước bài viết, nội dung và chiều rộng của trang web. Kích thước không nên quá lớn (> 1000px) hoặc quá nhỏ (< 150px). Tối ưu kích thước file ảnh không chỉ giúp tăng tốc độ tải trang mà còn nâng cao hiệu suất SEO trên công cụ Google.

Đặt tên file ảnh chuẩn SEO

Sau khi chọn được hình ảnh, bước tiếp theo là tối ưu tên file ảnh thân thiện với Google giúp bot thu thập dữ liệu từ tên file ảnh để người dùng hiểu về nội dung hình ảnh.

Cách đặt tên file chuẩn SEO:

 • Chứa từ khóa cần SEO
 • Tên hình ảnh viết không dấu, dùng gạch nối giữa “–”
 • Tên file ảnh ngắn gọn

Tối ưu Alt-Text cho hình ảnh

Alt-Text không chỉ là đoạn mô tả hình ảnh đơn giản mà còn là phần truyền đạt nội dung khi trình duyệt không thể hiển thị ảnh. Alt-Text chất lượng là cơ hội để chèn thêm các từ khóa liên quan, tăng khả năng xuất hiện của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Thêm caption cho hình ảnh

Thường thì người đọc chỉ lướt qua tiêu đề và hình ảnh nhanh chóng, nếu có thêm chú thích hình ảnh sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Theo chuyên gia SEO hàng đầu, chú thích hình ảnh được đọc nhiều hơn 300% so với nội dung trang chính.

Sắp xếp hình ảnh quanh nội dung

Trong thiết kế bố cục trang web, sắp xếp hình ảnh hài hòa với nội dung rất quan trọng. Khi bạn tải hình ảnh lên, sắp xếp hình ảnh quanh những thông điệp quan trọng giúp tăng cường hiệu suất cho văn bản.

Công cụ tối ưu hình ảnh chuẩn SEO phổ biến

Công cụ tối ưu hình ảnh chuẩn SEO phổ biến
Công cụ tối ưu hình ảnh chuẩn SEO phổ biến

Paint

Trong các công cụ tối ưu hình ảnh phổ biến, Paint là ứng dụng có sẵn trên Windows, đặc biệt hữu ích với những người không chuyên xử lý ảnh.

Ví dụ: Một hình ảnh từ trang web ảnh miễn phí pexels.com dung lượng 13.1MB và kích thước 5472×3317. Để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Mở hình ảnh bằng Paint.
 • Bước 2: Chọn tùy chọn Resize.
 • Bước 3: Paint cung cấp 2 lựa chọn để điều chỉnh kích thước – theo phần trăm hoặc theo pixel. Trong trường hợp này, chọn Pixel, tích vào ô “Maintain aspect ratio” để khi thay đổi chiều ngang, chiều dài cũng sẽ điều chỉnh tự động, giữ cho hình ảnh không bị méo.
 • Bước 4: Nhấn OK và sau đó lưu lại.

WordPress

Để điều chỉnh kích thước hình ảnh chuẩn SEO trên WordPress, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Tải hình ảnh lên trang web bằng cách chọn “Thêm Media”.

Bước 2: Tải tập tin lên trang web.

Bước 3: Trước khi chèn hình vào bài viết, bạn có thể thực hiện các tùy chọn sau:

 • Liên kết tới: Tập tin đa phương tiện
 • Kích cỡ: Trung bình hoặc tùy chỉnh kích thước

Bước 4: Nhấn “Chèn vào bài viết”.

WordPress sẽ tự động tạo phiên bản nhỏ hơn so với hình gốc, khi người xem nhấp vào hình nhỏ này sẽ được chuyển hướng đến phiên bản lớn, tức là hình ảnh bạn đã tải lên. Nhờ vậy mà tối ưu kích thước hình ảnh, tăng tốc độ tải trang website.

Compressor.io

Trong một số trường hợp, khi bạn chụp ảnh từ màn hình và muốn giảm dung lượng mà vẫn giữ nguyên kích thước để tăng khả năng hiển thị, sử dụng phương pháp nén ảnh là lựa chọn tối ưu nhất.

Hiện nay có nhiều công cụ và phần mềm trực tuyến hỗ trợ nén ảnh dễ dàng. Trong số đó, Compressor.io đặc biệt thuận tiện, chỉ cần tải file ảnh lên và ứng dụng sẽ tự động tối ưu dung lượng, đồng thời duy trì kích thước và độ phân giải ban đầu.

Kết luận

Trước khi tải hình lên trang web, bạn cần tối ưu dung lượng để cải thiện tốc độ tải trang, nâng cao trải nghiệm người dùng. DNB Agency đã mang lại những kiến thức về SEO hình ảnh là gì? Cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO hiệu quả để trang web đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google.

Chia sẻ bài viết:

DNB Agency

DNB Agency là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số – Digital Marketing. Chúng tôi phân tích, sáng tạo nội dung, thiết kế, phát triển hình ảnh thương hiệu từ “Zero đến Hero”

Giải pháp marketing toàn diện

Đăng ký tư vấn

  Zalo
  Hotline