Thin Content là gì? Cách khắc phục lỗi thin content hiệu quả

Nội dung chính
5 Tháng Một, 2024

Chất lượng nội dung đóng vai trò quan trọng trong việc định vị thứ hạng trang web trên Google nên thin content cũng ảnh hưởng đáng kể đến chiến lược SEO. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ về khái niệm Thin Content là gì chưa? Cách nhận diện và khắc phục vấn đề này như thế nào? Hãy cùng DNB Agency tìm hiểu sâu hơn về Thin Content thông qua nội dung bài viết dưới đây!

Thin content là gì?

Thin content là gì?
Thin content là gì?

Thin content hay còn gọi là nội dung mỏng, nội dung kém chất lượng, đây là những nội dung không mang lại giá trị gia tăng cho người dùng. Những nội dung này thường ngắn gọn, thiếu thông tin, không đầy đủ hoặc không chính xác.

Thin content được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau:

 • Nội dung trùng lặp: Đây là những nội dung được sao chép từ các trang web khác.
 • Nội dung được tạo tự động: Đây là những nội dung được tạo ra bởi các công cụ tự động, thiếu tính sáng tạo.
 • Nội dung không đầy đủ: Đây là nội dung không cung cấp đầy đủ thông tin mà người dùng cần.
 • Nội dung không chính xác: Đây là nội dung có chứa thông tin sai lệch hoặc không đáng tin cậy.
 • Nội dung không phù hợp: Đây là nội dung không liên quan đến chủ đề của trang web.

Thin content có thể ảnh hưởng đến thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Google đánh giá cao những website có nội dung chất lượng, mang lại giá trị cho người dùng. Những website có nội dung mỏng sẽ bị Google đánh giá thấp, dẫn đến đạt thứ hạng kém.

4 Loại thin content phổ biến hiện nay

Sau đây DNB Agency xin giới thiệu một số loại thin content phổ biến trên thị trường:

 • Trang web tự động sao chép nội dung: Nội dung được tự động sao chép và biến đổi từ trang web khác trong cùng lĩnh vực. Mục đích của dạng nội dung này thường sử dụng để thao túng thứ hạng mà không mang lại giá trị thực sự cho người đọc.
 • Trang web spam liên kết Affiliate: Hệ thống Affiliate thường sử dụng để kiếm tiền hoa hồng nhưng người quản lý trang web tập trung gắn link sản phẩm dẫn đến mất chất lượng nội dung.
 • Trang web lấy cắp nội dung: Một số trang web sử dụng nội dung từ các nguồn uy tín với mục tiêu là càng nhiều bài viết thì thứ hạng càng cao. Nhưng đây lại là hành vi vi phạm bản quyền. Vì thế, bạn hãy sáng tạo nội dung độc đáo để thu hút người đọc tốt hơn.

Một số cách xác định thin content trên website

Để xác định thin content trên website hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số cách cơ bản sau:

Một số cách xác định thin content trên website
Một số cách xác định thin content trên website

Tìm website không có lượng truy cập

Một lỗi phổ biến mà những người làm content thường mắc phải là xuất bản hai bài viết khác nhau nhắm đến cùng một tập từ khóa, dẫn đến có nhiều nội dung mỏng hơn. Để phát hiện những trang như vậy, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Truy cập vào https://search.google.com/search-console/about
 • Chuyển đến tab Performance và lựa chọn Pages
 • Chọn hiển thị 500 hàng trên mỗi trang.
 • Lăn chuột xuống để kiểm tra những trang nào có tỷ lệ nhấp chuột là “0”.

Tìm các trang hoặc bài viết dưới 300 từ

Nếu đang sử dụng plugin Yoast Seo thì chắc chắn sẽ nó thấy thường đề xuất mỗi trang hoặc bài đăng có ít nhất 300 từ. Để kiểm tra số lượng từ trong bài viết, bạn có thể:

 • Truy cập https://wordpress.org/plugins/wp-word-count/ để cài đặt plugin WP Word Count.
 • Chuyển đến tab All content và cuộn xuống để xem các bài đăng dưới 300 từ.

Tìm các trang hoặc bài viết có nội dung trùng lặp

Những nội trung trùng lặp được Google coi là thin content nên bạn cần tìm kiếm và sửa lại các nội dung này bằng một số công cụ sau:

 • Copyscape: Công cụ kiểm tra trùng lặp phổ biến nhất trên web, bạn chỉ cần nhập liên kết để nhận biết các trang web có nội dung giống hệt nhau.
 • Siteliner: Nếu copyscape kiểm tra được nội dung trùng lặp bên ngoài thì Siteliner giúp kiểm tra nội dung trùng lặp bên trong. Bạn chỉ cần truy cập Siteliner.com và nhập URL website để tool quét trang và hiển thị web khác có nội dung trùng lặp.

Thin content ảnh hưởng đến SEO website như thế nào?

Tác động của nội dung mỏng đối với SEO là không thể phủ nhận. Nếu bạn đã nắm vững SEO và các yếu tố cần thiết để nâng cao thứ hạng trang web, bạn sẽ nhận ra rằng nội dung mỏng đặt ra những thách thức gì cho mục tiêu kinh doanh dài hạn của bạn. Dưới đây là một số điểm cụ thể:

Thiếu backlink

Backlink đóng vai trò quyết định thứ hạng trang web. Nếu nội dung của bạn chỉ làm người đọc tò mò qua tiêu đề mà không đáp ứng mong đợi cung cấp nội dung hữu ích, khả năng họ sẽ không quay lại trang web và cơ hội có backlink từ trang web khác sẽ giảm đáng kể.

Tỷ lệ thoát trang cao

Khi nội dung không đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, tỷ lệ thoát từ trang web tăng lên khiến Google đánh giá thấp trải nghiệm người dùng, dẫn đến giảm thứ hạng và lưu lượng truy cập.

Ăn thịt từ khóa

Một số người mới vào lĩnh vực SEO thường nghĩ rằng tạo nhiều nội dung hướng vào cùng một từ khóa sẽ giúp tăng thứ hạng trên SERPs. Nhưng đây là quan điểm lỗi thời vì việc lặp lại chủ đề làm người đọc cảm thấy nhàm chán và Google khó đánh giá nội dung. Điều này dẫn đến việc “ăn thịt từ khóa” khi các bài viết của bạn cạnh tranh với nhau trên cùng một truy vấn tìm kiếm.

Phương án khắc phục thin content tránh ảnh hưởng đến SEO web

Tình trạng Thin content tác động lớn đến thứ hạng website khi SEO. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi thin content cho website:

Phương án khắc phục thin content tránh ảnh hưởng đến SEO web
Phương án khắc phục thin content tránh ảnh hưởng đến SEO web

Xoá và chuyển hướng

 • Nếu bạn phát hiện trên trang web không cung cấp giá trị thực thì nên xem xét xóa đi ngay lập tức
 • Thay vì xoá hoàn toàn, bạn có thể chỉnh sửa bài viết, chuyển vào thùng rác và điều hướng đến trang liên quan hoặc đến trang chủ để tối ưu trải nghiệm người dùng.

Kết hợp các trang tương đương

 • Nếu có nhiều trang với nội dung tương tự và nhắm đến mục tiêu từ khóa tương đương, hãy xem xét việc hợp nhất chúng lại với nhau.
 • Trang có xếp hạng cao hơn có thể trở thành trang chính, và để làm phong phú nó, hãy thêm nội dung từ các bài viết khác.

Sử dụng thẻ noindex

Nếu trang thiếu nội dung thì bạn nên xem xét sử dụng thẻ noindex thay vì xoá đi, nhằm giúp Google tìm thấy trang nhưng không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Giải quyết vấn đề nội dung trùng lặp

Nếu trang web gặp vấn đề về nội dung trùng lặp, hãy khắc phục bằng cách thêm nội dung gốc.

Cải thiện nội dung với thông tin chất lượng

Nâng cao chất lượng nội dung bằng cách kiểm tra và phân tích từ khóa mục tiêu của đối thủ, từ đó tối ưu trang web cho SEO onpage.

Kết luận

Thin content là loại nội dung chất lượng thấp, ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của trang web. Để đạt hiệu quả tối đa khi tối ưu công cụ tìm kiếm và nâng cao thứ hạng trang web, bạn cần hiểu rõ thin content được DNB Agency chia sẻ trong bài viết trên đây.

Chia sẻ bài viết:

DNB Agency

DNB Agency là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số – Digital Marketing. Chúng tôi phân tích, sáng tạo nội dung, thiết kế, phát triển hình ảnh thương hiệu từ “Zero đến Hero”

Giải pháp marketing toàn diện

Đăng ký tư vấn

  Zalo
  Hotline